Bài Học từ Các Thiết Kế Web Thành Công

Tran Minh Hong 23.02.2012 0

Thiết kế web đã không ngừng phát triển và đôi khi nó cũng rơi vào tình trạng suy thoái. Khi thiết kế ra đời, tức là một phiên bản mới được hình thành. Lúc bắt đầu, nó cũng như một đứa trẻ, rất dễ bị tổn thương và suy yếu, nhưng theo thời gian, nó sẽ dần phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn.

Thiết kế lại một website chỉ là để thực hiện một mục đích nào đó khác chứ không phải để chứng minh một điều gì cả. Và điều đó cho thấy sự thiếu hiệu quả của chính designer.

Khi những phiên bản sản phẩm thiết kế mới ra đời, chúng cũng gặp rất nhiều khó khăn và tôi tin rằng chúng ta có thể học được rất nhiều điều khi ứng dụng vào thiết kế Web. Đầu tiên, hãy cùng tôi xem một số thông tin thú vị sau nhé:

  • Có bao nhiều thiết kế cho iPhone mà Apple đã phát hành từ năm 2007? Câu trả lời chỉ là một thiết kế. Có bao nhiêu chiếc điên thoại Motorola dùng hệ điều hành Android mà bạn tìm thấy trên thị trường hiện tại? Con số đó là mười ba chiếc, không kể các phiên bản cũ.
  • Có bao nhiêu thiết kế của Mini Cooper mà bạn biết? Chỉ có một thiết kế duy nhất và nó đã không ngừng phát triển từ 1959. Có bao nhiêu kiểu Toyota Corolla đã ra đời từ năm 1967? Câu trả lời là mười ba kiểu.
  • Bật lửa Zippe vẫn tiếp tục giữ lại thiết kế của nó từ những năm 1933.

Không đề cập đến marketing, các thông số kỹ thuật và phần cứng thì các sản phẩm như iPhone, Mini Cooper và bật lửa Zippo cũng đã thành công vì thiết kế xuất sắc của chúng. Để có được thành công lớn như vậy, tất cả đều bắt nguồn từ 3 khía cạnh: designer, tập trung vào mục tiêu và sự lặp lại. Những khía cạnh này cũng giúp ích cho chúng ta trong quá trình thiết kế web. Trong bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu những gì mà chúng ta có thể học được từ những thiết kế sản phẩm thành công.

Khả năng của các designer

Zippo

Bạn có tin vào bản năng của mình? Bạn nên tin vào điều đó vì khi thấy một thiết kế, bạn có thể đánh giá sự hấp dẫn của nó chỉ trong vòng ít hơn 1 giây. Chúng ta biết những gì mình thích, ngay cả khi bạn không giải thích được lý do. Cái tôi đang nhắc đến chính là tính thẩm mỹ. Thẩm mỹ là đứa con của sự hòa hợp và không có bất kỳ ma thuật nào ở đây. Một designer hoàn toàn tạo ra được một thiết kế đầy thẩm mỹ khi kết hợp một số nguyên tắc nhất định trong thiết kế như sự tương phản, cân đối và yếu tố nổi bật. Để trở thành một designer chuyên nghiệp, bạn cần kết hợp rất nhiều nhiều yếu tố lại với nhau, không đơn thuần chỉ là kỹ thuật thuần túy. Nó đòi hỏi bạn phải có một cái nhìn tổng thể và quyết định cái gì là phù hợp với thiết kế của mình.

Một số ý kiến của Karim Rashid trong Objectified cũng rất thú vị. Đầu tiên, hãy nghe cách Rashid nói về âm thanh mà anh ấy đã rất yêu thích:

Đó là một âm thanh trong trẻo với 2 chiếc loa trắng. Nó có thể không quá mắc- thật sự là một sản phẩm bình dân với chiếc đĩa quay và tất cả những tùy chỉnh, một thứ gì đó rất tuyệt vời. Hãy suy nghĩ về một cái gì đó tuyệt đẹp, độc lập và thông điệp ở đây thật sự mạnh mẽ và đơn giản, rất con người. Một sản phẩm với những nét đặc trưng riêng.

Bạn có thấy không? Một thứ gì đó rất dân chủ, đơn giản, con người với một thông điệp mạnh mẽ.

Rashid đã suy nghĩ rằng:

Tại sao chúng ta không cảm nhận như thể chúng ta đã xem xét tất cả? Ví dụ như máy ảnh kỹ thuật số: tất cả các thông số như định dạng, tỷ lệ, trên thực tế đó là hình chữ nhật nằm ngang, là mô hình của máy ảnh phim tráng bạc lúc ban đầu. Vậy, hình dạng cuộn film có hình thành nên hình dạng của máy ảnh. Nhưng bạn có thấy không, máy ảnh kỹ thuật số không hề sử dụng film. Vậy tại sao chúng ta lại có hình dạng giống nhau?

Làm thế nào Karim Rashid đưa ra những kết luận rõ ràng như vậy? Điều gì cản trở chúng ta làm điều tương tự? Và đó không chỉ là trong lý thuyết, hãy biến tất cả thành sự thật. Khi có một quyết định quan trọng, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân sẽ làm gì nếu bạn là Dieter Rams hay Jonathan Ive hoặc khi bạn là Web designer — Douglas Bowman?

Những dạng câu hỏi này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng phán xét và quyết định một cách nhanh chóng. Việc thực hiện thường xuyên cũng giúp chúng ta nâng cao nhận thức, giá trị và hành động như một designer thực thụ. Liệu như vậy có đủ không? Hoàn toàn không, nhưng đó chính là bước khởi đầu trong thiết kế.

Bật lửa Zippo thì sao? Trông nó vừa thân thiện, lại vững chắc, bạn cần chú ý điều này trong công việc. Nó cũng có một mùi hương riêng, nó chịu được gió và hơn hết là âm thanh khi bạn mở nắp cũng rất đặc biệt. Và nếu bạn có một chiếc Zippo, bạn sẽ biết cách để tạo ra một ngọn lửa.

Zippo là sản phẩm khá tinh tế và các thiết kế của chúng ta cho Web cũng giống vậy- đơn giản và như chính âm thanh của nó.

Tập trung vào mục tiêu

Mini Cooper

Chúng ta sẽ quay trở lại với những chiếc xe hơi trong chốc lát.

Như tôi đã nói ở trên, các phiên bản Corolla của Toyota không có gì ngoạn mục trong thiết kế của họ. Nhưng điều gì khiến các chiếc xe Toyota được biết đến. Bởi nó thực tế và là một xe gia đình khá rẻ. Vậy Toyota có thành công không? Bạn có muốn cược cùng tôi không?

Còn Mini Cooper thì sao? Đó là một chiếc xe nhỏ nhắn, xinh đẹp và rất phù hợp với những người trẻ. Vậy nó có thành công không? Tất nhiên là có.

Ô tô là những cỗ máy phức tạp. Nó có tác dụng nhiều hơn việc vận chuyển người. Nếu một chiếc Toyota cũng độc đáo như chiếc Mini, nó sẽ không có giá phải chăng. Nếu một chiếc Mini giống như một chiếc xe gia đình, nó sẽ mất đi vẻ quyến rũ. Thật đơn giản và tôi nghĩ rằng bạn có thể hiểu được điều đó.
Mỗi sản phẩm luôn có một mục tiêu riêng. Khi đạt được mục tiêu, sản phẩm sẽ hiệu quả và tồn tại trên thị trường. Điều đó cũng tương tự đối với thiết kế Web.

Từ một sản phẩm đến một website là cả một quá trình. Hãy xem tạp chí Wired (đó là một tạp chí công nghệ, không phải Website hay ứng dụng iPad, và sẽ có một số đặc điểm hơi khác nhau). Tôi đã đọc tạp chí này trong suốt 10 năm, và nếu tôi phải mô tả về nó một cách ngắn gọn, tôi sẽ nói rằng đây là tạp chí “rất tư duy và phong cách”. Wired luôn tự làm mới và liên tục tinh chỉnh thiết kế nhưng vẫn giữ được mục tiêu chính. Những thiết kế và minh họa tuyệt vời, những bài báo cực dài và rất nhiều yếu tố khác, tất cả chỉ phục vụ cho một mục đích chính: giới thiệu với khách hàng về những kỷ nguyên mới. Khách hàng thay đổi theo thời gian nhưng Wired vẫn giữ được mục tiêu cuối cùng. Tại sao ư? Bởi nó luôn tôn trọng một mục đích cao cả hơn. Chắc chắn rằng có rất nhiều tạp chí được thiết kế khá tốt và có phần nội dung thú vị, nhưng bạn sẽ hiếm khi thấy một nhận diện độc đáo như tạp chí Wired và điều đó không dễ dàng sao chép được.

Dự án Web của bạn cũng sẽ thực hiện tương tự. Bạn phải xác định được mục tiêu chính và thiết kế cần đạt được nhưng mục tiêu đó. Nội dung phải thuyết phục. Bạn cần nắm rõ các quy luật, đảm bảo thực hiện chúng. Hơn nữa, bạn phải biết được lúc nào nên dừng. Nếu bạn có một ý tưởng mới nhưng còn khá mơ hồ hoặc cần thay đổi tính năng vào phút chót, hãy nói không với ý tưởng này.

Các trang web cũng giống như các sinh vật đang thở. Chúng phát triển, có thêm các tính năng mới trong khi một số khác cần bỏ đi, nhưng chúng không bao giờ đứng yên. Hoặc ít nhất là không nên như vậy. Vì vậy, nếu một ý tưởng đầy hứa hẹn, bạn không nên bỏ qua, nó nên được cho đến khi update những tiếp theo.

Các website tài trợ lớn, quá nhiều mục tiêu thường gây mất tập trung. Những người tạo ra chúng cố gắng thỏa mãn tất cả những yêu cầu. Đây thực sự là một thảm họa bởi nó tạo ra những va chạm không cần thiết giữa những người làm việc cho dự án. Nó cũng tác động đến những tính năng quan trọng nhất liên quan đến mục tiêu của trang web.

Những thực tế này dẫn đến một concept thiết kế nổi tiếng của cộng đồng Chỉ đơn giản là nếu mọi thứ đều quan trọng, thì không có gì thật sự quan trọng.

Sự lặp đi lặp lại

Apple Store, London

Quay trở lại với Apple. Hãy xem thiết kế mang tính biểu tượng của Apple và cách suy nghĩ đặc biệt của người sáng lập ra nó.

Có rất nhiều bài viết nói về Steve Jobs và chúng ta vẫn giải thích sự thành công của ông ấy như một ma thuật. Nhưng rõ ràng không phải như vậy. Mọi người có xu hướng giải thích những câu hỏi hóc búa một cách thật đơn giản. Nó có sẵn trong gen của mỗi chúng ta, và bạn chỉ suy nghĩ kỹ hơn khi có một lý do đặc biệt nào đó khiến chúng ta làm như vậy. (Dường như tôi đã hơi lạc đề)

Vì vậy hãy xem cách Adrian Slywotzky nói về Apple như huyền thoại“Eureka”:

Apple rất muốn chúng ta tin rằng nó như một “Huyền thoại Eureka” Nhưng các sản phẩm 10 pixel của Apple hoàn hảo đến từng tính năng. Chúng được so sánh và sàng lọc nhiều lần, cuối cùng chỉ là một kết quả duy nhất được lựa chọn. Bởi Apple biết rằng một sản phẩm được sàng lọc tốt sẽ cạnh tranh tốt trên thị trường.

Nếu Apple có thể, tại sao chúng ta lại không?

Nguồn cảm hứng cho một thiết kế tuyệt vời và việc thực hiện ý tưởng mang lại sự hăng hái. Và đôi mắt của chúng ta sẽ bừng sáng khi chúng ta dự đoán được những thành công. Nhưng hiếm khi chúng ta làm theo cách đó.

Tại sao ư? Bởi những ý tưởng và thực hiện luôn có những thiếu sót. Như bạn đã biết về những thiết kế rập khuôn cũ, vẫn luôn có chỗ để cải tiến chúng. Nó vẫn còn chỗ đứng và hãy chấp nhận rằng ý tưởng của bạn là một trong những cải thiện đầy can đảm. Hãy làm cho sản phẩm tiếp theo của bạn thật sự tốt hơn và bạn cần có kỷ luật hơn. Nó còn giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn và có thể cải thiện sản phẩm một cách đáng kể.

Lặp lại một cách bao quát và chi tiết không phụ thuộc vào kiểu dự án hoặc ngân sách nhất định. Đó là một điều khó khăn bởi nó buộc chúng ta phải đối diện với sự thiếu hoàn hảo của chính mình. Việc chấp nhận những khiếm khuyết là cần thiết, là sự trưởng thành theo cách mà chúng ta thực hiện.

Có thể bạn sẽ thấy một chút áp lực. Nếu bạn không rõ về thành công của Apple, hãy cân nhắc những gì mà Oliver Reichenstein- kiến trúc sư hàng đầu về thông tin nói về sự lặp lại khi nhóm của ông đã thực hiện vào mỗi giai đoạn phát triển:

Không thể dễ dàng để giải thích tại sao những thứ chúng tôi làm lại trông như vậy bởi chúng tôi lặp đi lặp lại quá nhiều, nó cũng giống như việc giải thích cách chúng ta phản ứng trong trò chơi cờ vua.

Thiết kế Web cũng tương tự: không có lý do khiến chúng ta tránh việc lặp đi lặp lại.

Nguồn cảm hứng

Khi các designer thành công được hỏi rằng họ đã lấy nguồn cảm hứng từ đâu, họ thường trả lời đại khái là từ tất cả mọi nơi, họ đi dạo và quan sát thế giới xung quanh. Và đó là sự thật. Nhưng những gì họ không nói chính là việc họ biết cách quan sát và loại bỏ tiếng ồn xung quanh.

Có rất nhiều sản phẩm đẹp với chức năng khá tốt xung quanh chúng ta. Mỗi sản phẩm đều là một câu chuyện, câu chuyện gắn liền với thiết kế của nó, mục tiêu và thử nghiệm lặp đi lặp lại trước khi phát hành.

Như câu chuyện của máy hút bụi Dyson. Thiết kế của nó ít gây ấn tượng nhưng mục tiêu luôn rõ ràng (hụt bụi bẩn tốt hơn các loại máy khác và giúp cho môi trường trong sạch). Nó đã gởi hàng trăm mẫu cho các designer để thiết kế ra cách hoạt động mà không cần chiếc túi. Chiếc máy hút bụi Dyson đầu tiên đã được bán vào năm 1970. Để tìm hiểu các sản phẩm tương tự, bạn chỉ cần tìm kiếm với từ khóa “thiết kế lặp lại mục tiêu”

Tạo một trang web không dễ hơn tạo một chiếc máy hút bụi. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Nó yêu cầu tiếp cận toàn diện, tập trung như những sản phẩm mà chúng ta đã thấy ở đây. Nó thực sự yêu cầu một sự thay đổi.

Bình Luận »